30/07/2024 05:45

Được sự thống nhất chỉ đạo của ban Thường vụ Đảng ủy xã, vào hồi 7h30' ngày 30 tháng 7 năm 2024. Tại Nhà văn hóa xã Kỳ Khang. Đảng ủy - HĐND - UBND xã tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 (Kỳ họp thứ 13) HĐND xã Kỳ Khang khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tọa Kỳ họp

Về dự chỉ đạo kỳ họp, có đồng chí: Lê Văn Trọng- Tưởng ban tuyên giáo Huyện ủy; các đồng chí trong tổ công tác của huyện chỉ đạo xã; các vị đại biểu HĐND huyện ứng cử tại xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, BCH Đảng bộ, lãnh đạo UBND, thường trực Ủy ban MTTQ xã, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức, HTX NN-DV, Qũy TDND Khang Thọ, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận cơ sở và 29 đại biểu HĐND xã Kỳ Khang khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại biểu tham dự

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Việt - Phó Bí thư Thường  trực Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã nêu rõ: Kỳ họp thứ 13, HĐND xã khóa XX sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đây là nội dung rất quan trọng, cần được các vị đại biểu thảo luận, đánh giá thật kỹ; làm cơ sở để đề xuất những giải pháp phù hợp, tạo quyết tâm 13h trị cao hơn để vượt qua khó khăn, thách thức nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã trong năm 2024. HĐND xã sẽ xem xét các Tờ trình của UBND xã; nghe báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng công trình. Đồng thời nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 13.

Đại biểu HĐND huyện trình bày báo cáo trước Kỳ họp

Tại kỳ họp các đại biểu được nghe báo cáo của UBND xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Thường trực HĐND xã khóa XX; báo cáo của Ủy ban MTTQ xã về công tác tham gia xây dựng Chính quyền 6 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND xã; Báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách xã 5 tháng đầu năm 2024; Báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp của Thường trực HĐND xã. Cũng tại kỳ họp, UBND xã trình HĐND xã về tờ trình phê chuẩn quyết toán ngân sách xã năm 2023.

Sáu tháng đầu năm mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh ở người và động vật tác động đến đời sống của nhân dân, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện; sự chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng ủy, giám sát của HĐND xã, phối hợp của MTTQ, các ban, ngành đoàn thể từ xã đến các thôn và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả của UBND xã; sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực; sản xuất vụ mùa giành thắng lợi, chăn nuôi được giữ vững phát triển thêm mô hình mới, mô hình nuôi tập trung mang lại hiệu quả kinh tế; các ngành nghề dịch vụ, thương mại, vận tải có chiều hướng gia tăng mang lại nguồn thu khá; hoàn thành chỉ tiêu thu - chi ngân sách; tiêu chí môi trường ngày càng được nâng cao; văn hóa xã hội, giáo dục, y tế được duy trì, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt chỉ tiêu của huyện, hoàn thành chỉ tiêu giao quân, an ninh tiếp tục được giữ vững; các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri và tại kỳ họp HĐND xã đều được thực hiện hiệu quả; công tác cải cách hành chính được chú trọng nghiêm túc, bám sát chỉ đạo của cấp trên.

Tại phiên thảo luận chất vấn, các đại biểu đã tập trung tham gia ý kiến đề nghị mà cử tri trong xã quan tâm: Vấn đề xây dựng nông thôn mới, quan tâm hỗ trợ các thôn trong việc nâng cấp các tiêu chí xây dựng nông thôn mới: đầu tư các hạng mục, cơ sở vật chất, đường giao thông, đạt tiêu chí; vấn đề vệ sinh môi trường: phân loại rác thải tại nguồn…; công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp công tác Phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư và một số kiến nghị các lĩnh vực khác….

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu dự kỳ họp và các ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, lãnh đạo UBND xã giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm và tiếp thu một số ý kiến, kiến nghị của cử tri để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Kết thúc kỳ họp, các đại biểu đã nhất trí thông qua các Nghị quyết: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách xã năm 2023; Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2024 của HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau một ngày làm việc, với tinh thần khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 13 HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành tốt chương trình đề ra; đồng thời đề nghị các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong xã đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch mà Nghị quyết HĐND xã đã thông qua tại kỳ họp thứ 13 khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Ban biên tập - Nguồn: HĐND xã Kỳ Khang