Đơn vị xã Kỳ Khang ra mắt mô hình “Dân vận khéo” về “phòng chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển”.
11/07/2024 06:23

Chiều ngày 10/7/2024, Ban Chỉ đạo thi đua “Dân vận khéo” xã Kỳ Khang, phối hợp với UBND xã, MTTQ và các ban, ngành đoàn thể chính trị - xã hội xã, tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Dân vận khéo” cấp xã: “ Phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt quy định phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển”.

Để chuẩn bị tốt cho công tác ra măt mô hình “Dân vận khéo” ra mắt có hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực. Trước thời điểm ra mắt mô hình UBND xã đã triển khai một số nội dung quan trọng như sau:

Thường xuyên phát thanh, tuyên truyền tới bà con ngư dân những nội dung liên quan đến công tác “phòng chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển” trên loa truyền thanh xã.

Tổ chức thành lập tổ rà soát, đo đạc, thống kê lại số lượng tàu thuyền trên địa bàn xã và gắn biển hướng dẫn trên tàu thuyền, Luật thủy sản và các Nghị định liên quan đánh bắt thủy hải sản trên biển.

Tổ rà soát, đo đạc, thống kê lại số lượng tàu thuyền trên địa bàn xã

Tổ đồng nghề cá số 17 gắn biển hướng dẫn trên tàu thuyền cho ngư dân.

Gắn biển “ Những điều cần biết khi tham gia đánh bắt thủy hải sản trên biển”

UBND xã phối hợp với Công an xã đã tuyên truyền, vận động ngư dân trên địa bàn xã về phòng chống khai thác, đánh bắt thủy hải sản trái phép trên biển. Qua tuyên truyền vận động đã có 02 hộ gia đình là hộ ông Hoàng Viết Tương và hộ ông Nguyễn Văn Sơn gương mẫu tự nguyện giao nộp 02 bộ xung kích điện và cam kết không mua bán, sử dụng xung kích điện để đánh bắt thủy hải sản.

Giao nộp bộ xung kích điện và cam kết không mua bán, sử dụng xung kích điện để đánh bắt thủy hải sản

Ban khuyến nông xã phối hợp BCS thôn Trung Tân, Trung Tiến vận động 100% chủ tàu thuyền tự nguyện tham gia ký cam kết "thực hiện các biện pháp chống khai thác bất hợp pháp không báo cáo theo quy định (chống khai thác IUU)".

Bà con ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

UBND xã Kỳ Khang đã phối hợp với bà con nhân dân  thôn Trung Tân, Trung Tiến và đồn Biên phòng Kỳ Khang ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường biển

Tham dự  buổi lễ ra mắt vào chiều ngày 10/7/2024 có các đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy; Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng mô hình Dân vận khéo huyện; Đinh Sỹ Quân - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy;  Nguyễn Lộc Hằng – Trưởng ban pháp chế huyện, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo xã, đại diện Đồn Biên phòng Kỳ Khang; các ban ngành, đoàn thể cùng đông đảo chủ tàu, thuyền và bà con ngư dân trên địa bàn xã Kỳ Khang.

Đại  biểu tham dự

Văn nghệ chào mừng

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Việt - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Kỳ Khang đã trình bày Kế hoạch thực hiện mô hình  “Dân vận khéo” chống khai thác IUU.

Đ/c Trần Việt - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã báo cáo Kế hoạch thực hiện mô hình

Xã Kỳ Khang đã tập trung tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật, các hoạt động không vi phạm trên vùng biển tại địa phương; công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, tuyên truyền cấm dùng chất nổ, xung kích điện, không đánh bắt bằng các phương tiện có tính chất hủy diệt, chú trọng bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản; thực hiện sơn, kẻ vẽ tàu thuyền, biển số tàu thuyền, treo cờ tổ quốc khi ra khơi, giữ gìn vệ sinh môi trường biển và bờ biển. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra, theo dõi nắm tình hình, phát hiện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đánh bắt thủy hải sản trái phép, hủy hoại môi trường biển.

Tổ trưởng tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ  số 17 xã Kỳ Khang phát biểu hưởng ứng

Đại diện đồn Biên phòng Kỳ Khang báo cáo Kế hoạch cao điểm

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí  Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận sự nỗ lực phối hợp của ban, ngành, đoàn thể xã để có Lễ ra mắt.

Đ/c Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo.

Đồng thời yêu cầu Cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, MTTQ, các đoàn thể xã tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức nội dung phòng, chống chống khai thác thủy sản bất hợp pháp; phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng chí cũng nhấn mạnh vai trò của bà con ngư dân trong công tác phát triển mô hình. Yêu cầu bà con ngư dân trong thời gian tới cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng và đội dân quân biển để thực hiện tốt và phát triển mô hình.

Tại buổi lễ, Ban chỉ đạo mô hình “Dân vận khéo" đã trao Kế hoạch phối hợp thực hiện 2 thôn vùng biển và trao cờ Tổ Quốc cho các tàu, thuyền; gắn biển, mã QR tài liệu tuyên truyền.`

Buổi ra mắt mô hình "Dân vận khéo" góp phần nâng cao nhận thức của bà con ngư dân trong việc thực hiện tốt quy định phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển. Nâng cao ý thức chấp hành Pháp luật và bảo vệ môi trường biển của bà con ngư dân./.

Ban biên tập - Nguồn: UBND xã Kỳ Khang