Thôn Tiến Thành, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh điển hình trong công tác khuyến học khuyến tài
16/08/2024 05:45

Trong những năm qua cùng với việc thực hiện tốt các phong trào do địa phương và các cấp, ngành phát động, thôn Tiến Thành luôn được đánh giá cao về công tác khuyến học khuyến tài và là một trong những thôn dẫn đầu trong triển khai thực hiện phong trào này tại địa phương.

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Thôn Tiến Thành hiện có 280 hộ dân với 830 nhân khẩu. Trong những năm qua công tác khuyến học luôn được cấp ủy, chi bộ, các đoàn thể trong thôn quan tâm. Chi hội khuyến học thôn được thành lập từ năm 2018, đây cũng là chi hội khuyến học đầu tiên của xã Kỳ Khang được thành lập, do vậy mới đầu gặp rất nhiều khó khăn do đời sống kinh tế của nhân dân còn thấp,  nhận thức của người dân về công tác khuyến học khuyến tài còn hạn chế. Người dân chưa thực sự coi trọng chuyện học của con em mình. Để khắc phục những vấn đề đó, Chi hội khuyến học Thôn Tiến Thành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thôn qua các cuộc họp thôn, các hội nghị chi bộ. Ra Nghị quyết về công tác khuyến học và triển khai đến toàn bộ Đảng viên trong chi bộ. Thường xuyên gặp gỡ các gia đình để tuyên truyền, vận động họ không cho con em bỏ học giữa chừng. Bên cạnh đó chi hội còn thường xuyên nêu gương những gia đình hiếu học, những tấm gương con em trong thôn học giỏi và thành đạt bằng con đường học tập. Chính vì vậy đến nay nhận thức của người dân luôn được nâng cao và 100% người dân trong thôn ủng hộ hoạt động của chi hội khuyến học và tích cực ủng hộ cho quỹ khuyến học của thôn.

Ông Hồ Xuân Thi- Bí thư chi bộ, chi hội trưởng chi Hội khuyến học thôn báo cáo công tác khuyến học trong thời gian qua

và mục tiêu phương hướng của những năm tiếp theo

Việc xây dựng quỹ khuyến học trong thôn luôn được người dân đồng tình ủng hộ. Đồng thời vận động con cháu đi làm ăn xa ủng hộ tiền quỹ, có nhiều gia đình, cá nhân ủng hộ hàng triệu đồng cho quỹ khuyến học thôn. Số tiền này được dùng để tổ chức các hoạt động khen thưởng, hỗ trợ con em khó khăn và có thành tích tốt trong học tập. Mỗi năm thôn tổ chức trao thưởng cho các em học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua vào dịp chuẩn bị bước vào năm học mới. Hàng năm tỷ lệ các em được khen thưởng trong thôn tăng dần. Được khen thưởng các em đều cảm thấy rất phấn khởi và luôn hứa sẽ cố gắng chăm ngoan học giỏi hơn nữa để không phụ lòng kỳ vọng của mọi người dành cho mình.

Đại biểu tham dự

Nhờ đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài mà trong thôn không còn tình trạng trẻ em bỏ học,100% các cháu trong độ tuổi đều được đến trường. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng luôn được duy trì, bình quân mỗi năm có từ 3-5 cháu đỗ đại học. Có nhiều gia đình có từ 2-3 người con đang theo học đại học, cao đẳng và trung cấp nghề các loại.  Tính đến nay thôn có hàng trăm người làm việc tại các cơ quan nhà nước và nhiều người đi làm tại các xí nghiệp, công ty với mức thu nhập ổn định. Những thế hệ đàn anh đàn chị thành đạt là những tấm gương để các gia đình và các con cháu trong độ tuổi đi học noi theo.

Đại diện lãnh đạo, hội khuyến học xã, Ban giám hiệu các cấp học, Qũy TDND  trên địa bàn xã tặng hoa chúc mừng

Đại diện các dòng họ, các tổ sản xuất trong thôn tặng quà cho Chi hội khuyến học

Hưởng ứng chính sách khuyến học, khuyến tài của Đảng và Nhà nước cũng như chủ trương mở rộng phong trào khuyến học của địa phương, những năm gần đây dòng họ Hồ, họ Tô thôn Tiến Thành đã phát động phong trào khuyến học trong dòng họ, xây dựng quy ước chung về công tác khuyến học để động viên tinh thần học tập của con cháu trong dòng họ. Ngay khi phát động, phong trào đã nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong họ, đặc biệt là những người cao tuổi có uy tín trong dòng họ và các cháu học sinh, sinh viên hoan nghênh, hưởng ứng, được các cấp ngành động viên và cổ vũ nhiệt tình.

Đồng chí Trần Thanh Hải- Chủ tịch Hội khuyến học huyện Kỳ Anh về dự và phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ đồng chí Trần Thanh Hải đã biểu dương những thành tích mà các em học sinh, sinh viên trên địa bàn xã đã đạt được trong năm học vừa qua đồng thời ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài của chi Hội khuyến học thôn Tiến Thành. Đồng chí mong muốn các em tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của quê hương và gia đình, phấn đấu học tập và rèn luyện thật tốt để mai sau đem trí tuệ của mình cống hiến, xây dựng quê hương Tiến Thành ngày một giàu đẹp, văn minh. Mong rằng mô hình này sẽ được nhân rộng khắp các thôn và các dòng họ trên địa bàn toàn xã.

Lễ trao thưởng

Các e đạt thành tích cấp tỉnh

Các e đạt thành tích cấp huyện

Các e đạt thành tích cấp trường

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua, nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn thôn Tiến Thành đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, kiên trì, sáng tạo, vượt khó vươn lên trong học tập. Kết quả, trong năm học 2023- 2024, toàn thôn có 76  em học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, Chi hội khuyến học thôn Tiến Thành đã tổ chức biểu dương và trao 76 suất quà cho các em, với tổng kinh phí trên 10 triệu đồng.
Đây là hoạt động thiết thực nhằm kịp thời động viên, khơi dậy lòng hiếu học, khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Chi ủy, BCS thôn, các tổ chức, cá nhân, để các em có động lực phấn đấu đạt thành tích xuất sắc hơn nữa trong những năm học tiếp theo./.

Thảo Dân! - Nguồn: Thôn Tiến Thành